Một số loại câu hỏi TNKQ thường gặp

@Hệ thống 2 Về nguyên tắc, đối với người có kinh nghiệm thì bất kỳ một nội dung nào cần kiểm tra, đánh giá đều có thể được thể hiện vào một câu hỏi trắc nghiệm theo một loại câu

          Trong trắc nghiệm khách quan có nhiều loại câu hỏi khác nhau, mỗi loại có các đặc điểm riêng, dưới đây là một số loại câu hỏi trắc nghiệm khách quan thường gặp:

          - Loại câu hỏi ghép đôi: là loại câu hỏi bao gồm một câu dẫn và hai cột, một cột câu dẫn và một cột câu trả lời, khi trả lời thí sinh phải ghép đúng câu dẫn với câu trả lời sao cho thích hợp. Thông thường người ra câu hỏi loại này sẽ cho chênh lệch về số lượng câu dẫn và câu trả lời vì khi bằng nhau thì hai câu cuối cùng sẽ mặc nhiên ghép đúng mà không cần phải lựa chọn.

          - Loại câu hỏi nhiều lựa chọn: là loại câu hỏi bao gồm có một câu dẫn, nêu vấn đề, cung cấp thông tin cần thiết và các phương án để chọn. Loại câu hỏi này thông thường có 4 hoặc 5 phương án, được đánh dấu là A, B, C, D, E,...Trong đó có duy nhất một phương án đúng, các phương án khác có nội dung có nét gần giống với phương án đúng được đưa vào có tác dụng gây nhiễu. Thí sinh mà không nắm vững kiến thức thì khi lựa chọn trong tất cả các phương án sẽ không thể phân biệt được đâu là phương án đúng, đâu là phương án nhiễu.

          - Loại câu hỏi đúng- sai: là loại câu hỏi bao gồm một câu nội dung hay một nhận định nào đó và hai đáp án là “ đúng” và  “sai” . Khi trả lời, thí sinh phải lựa chọn một trong hai phương án để xác định nội dung hay nhận định đó là đúng hay sai.

          - Loại câu hỏi điền khuyết:là loại câu hỏi bao gồm một nội dung hoặc một mệnh đề chưa hoàn chỉnh (có chỗ trống để điền nội dung). Khi trả lời, thí sinh phải tự nghĩ ra nội dung thích hợp để điền vào chỗ trống.

          Trong các loại câu hỏi trắc nghiệm khách quan đã nêu, loại câu hỏi nhiều lựa chọn và loại câu hỏi đúng – sai là loại câu hỏi có câu trả lời đơn giản nhất. Xác xuất để thí sinh chọn đúng phương án của câu hỏi đúng – sai là 50%, tỷ lệ thí sinh chọn đúng phương án trong câu hỏi nhiều đáp án: VD có 4 phương án là 25%, 5 phương án là 20%...Do đó thường được sử dụng trong các đề thi, vì có cấu trúc đơn giản, dễ xây dựng đề thi, dễ chấm điểm. Về nguyên tắc, đối với người có kinh nghiệm thì bất kỳ một nội dung nào cần kiểm tra, đánh giá đều có thể được thể hiện vào một câu hỏi trắc nghiệm theo một loại câu hỏi nào đó. Vì thế đối với tất cả các môn học thì đều có thể xây dựng được các câu hỏi trắc nghiệm. Tuy nhiên, do đặc thù của từng môn học mà việc soạn câu hỏi câu hỏi trắc nghiệm cho từng môn đòi hỏi sự môn học này khó dễ hơn môn học kia.

93524 lượt xem | 07/07/19 - 09:09:50
Bình Luận
Thêm bình luận
Bình luận mới nhất
Các tin liên quan
Quy tắc xây dựng câu hỏi TNKQ

@Admin: Hệ Thống Hiện nay, Bộ Giáo dục& đào tạo đang khuyến khích sử dụng trắc nghiệm khách quan trong kiểm tra đánh giá, kỳ thi tuyển sinh 2006 - 2007 đã sử dụng trắc nghiệm

172242 | 0 | 24/07/19
Biết điều này sẽ học toán tốt hơn

@Admin: Hệ Thống Toán luôn là môn học được nhiều phụ huynh, học sinh yêu thích và chú trọng bởi sự quan trọng mà nó mang lại. Với việc thay đổi hình thức thi truyền thống từ tự luận sang trắc nghiệm .

34852 | 0 | 26/08/19
Xây dựng câu hỏi TNKQ nhiều lựa chọn

@Admin: Hệ Thống Câu hỏi TNKQ nhiều lựa chọn không chỉ được dùng ở khâu kiểm tra đánh giá mà còn được dùng ở các khâu: dạy bài mới, củng cố, hoàn thiện,

104746 | 0 | 24/07/19
Biết điều này sẽ học bộ môn lịch sử tốt hơn

@Admin: Hệ Thống Dạng câu hỏi yêu cầu thí sinh đọc hiểu một đoạn văn bản, rồi tìm ý chính của đoạn văn đó. Ở đây, câu đề dẫn sẽ cho trích dẫn một đoạn tư liệu trong sách giáo khoa, hoặc một đoạn văn .

61168 | 0 | 05/08/19
Kỹ năng không thể thiếu để hoàn thành tốt bài thi TNKQ

@Admin: Hệ Thống Hãy bỏ túi cho mình cách học để làm được bài thi trắc nghiệm khách quan ăn điểm cao nhất. Tập trung ôn bao quát hơn là đi sâu một

34770 | 0 | 25/08/19
Câu hỏi nhiều lựa chọn

@Admin: Hệ thống 2  Thực tế, mỗi một dạng đề kiểm tra, đánh giá theo hình thức trắc nghiệm khách quan sẽ có ưu, nhược điểm nhất định. Để xây dựng bộ đề trắc nghiệm yêu cầu người ra đề cần có kỹ năng

148586 | 0 | 08/07/19